Vì sao hay mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn trưa? [Cơm Vàng]

Có nhiều nguyên nhân có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau bữa ăn trưa. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  1. Tiêu hóa thức phẩm: Sau bữa ăn trưa, hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa này tiêu tốn năng lượng và có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ.
  2. Cường độ calo trong bữa ăn: Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn calo hoặc thức ăn nhiều carbohydrate nhanh chói trong bữa ăn trưa, cơ thể có thể tiêu hóa nhanh chóng và sau đó gây ra cảm giác mệt mỏi.
  3. Dự trữ năng lượng: Cơ thể có thể cử động năng lượng đến tiêu hóa thức ăn và có thể giảm nồng độ năng lượng ở các khu vực khác, làm bạn cảm thấy buồn ngủ.
  4. Hormone insulin: Sau khi ăn, cơ thể sản xuất insulin để giúp chuyển đổi đường huyết thành năng lượng. Sau đó, nồng độ đường huyết có thể giảm xuống mức thấp, gây ra cảm giác buồn ngủ.
  5. Thức ăn có thể ảnh hưởng đến hàm lượng neurotransmitter: Một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ neurotransmitter, gây ra cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn.

Tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ thường xảy ra sau bữa ăn lớn. Nguyên nhân là do ăn nhiều thực phẩm có chất béo và tinh bột. Máu sẽ dồn về dạ dày để tập trung tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Hệ quả là lưu thông máu đến não ít hơn, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bạn Đang Xem: Hai anh em bị tổn thương đa tạng do ong vò vẽ đốt gần 100 nốt [Cơm Vàng]

Vì sao lại hay bị mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn trưa ? - Ảnh 1.

Cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ sẽ dễ xuất hiện nếu ăn bữa trưa có nhiều chất béo và tinh bột

Nguyên nhân khác khiến mệt mỏi sau bữa ăn là do cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn insulin để chuyển hóa và đưa đường glucose trong máu vào tế bào hấp thụ. Cảm giác mệt mỏi phát sinh là do cơ thể cần tiêu hao nhiều năng lượng cho quá trình này.

Ngoài ra, ăn sẽ làm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin tăng lên. Serotonin sẽ tạo cảm giác thư giãn và buồn ngủ. Tất cả tác nhân này cùng lúc tác động và khiến cơ thể mệt mỏi sau ăn trưa.

Vì sau khi ăn, máu lưu thông đến dạ dày nhiều, ít lưu thông hơn đến não nên cách tốt để tránh mệt mỏi là vận động. Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn trưa sẽ giúp giảm mệt mỏi và buồn ngủ.

Xem Thêm : Vì sao hay mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn trưa? [Cơm Vàng]

Ngoài ra, đi bộ ra ngoài giúp tiếp xúc với không khí thoáng mát và ánh nắng mặt trời. Đây cũng là 2 tác nhân giúp tỉnh ngủ. Một lựa chọn khác là uống các món có nhiều caffeine, chẳng hạn như trà hay cà phê.

Tuy nhiên, mọi người cần tránh uống caffeine vào thời điểm cuối buổi chiều vì có thể gây khó ngủ vào ban đêm. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Sleep Medicine khuyến cáo không nên uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi ngủ vì có thể làm cản trở giấc ngủ.

Cách tốt nhất để xử lý tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ sau khi ăn trưa là phòng ngừa. Thay vì ăn một bữa trưa thịnh soạn với nhiều calo thì chỉ nên ăn ở mức vừa phải, thậm chí chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Bữa ăn cũng cần tránh các món có nhiều chất béo và tinh bột.

Ngoài ra, uống đủ nước cũng rất quan trọng vì mất nước sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mệt mỏi. Nếu đã áp dụng mọi cách mà vẫn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn trưa thì nguyên nhân có thể là thiếu ngủ, căng thẳng hay do khối lượng công việc nhiều, theo Healthline.

Xem Thêm : Ăn đu đủ trị được nhiều bệnh

Để giảm thiểu cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ sau bữa ăn trưa, bạn có thể thử các biện pháp sau:

  1. Chọn thực đơn cân đối: Hãy cân nhắc về lựa chọn thức ăn có cường độ calo tương đối và giàu protein, rau và ngũ cốc tỏi. Tránh thức ăn nhanh chói và nhiều đường.
  2. Giảm cường độ calo: Không ăn quá nhiều trong một bữa ăn.
  3. Tập thể dục: Một buổi tập nhẹ sau bữa ăn có thể giúp tăng cường năng lượng và giảm cảm giác buồn ngủ.
  4. Duy trì đủ giấc ngủ: Đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ trong đêm để tránh cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn.

Nếu bạn tiếp tục gặp phải vấn đề này và nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra xem có vấn đề gì khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nguồn: https://comvang.com
Danh mục: Tin tức

[bvlienquan]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *